Sâu răng khôn nên nhổ hay điều trị đang là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Bởi vì thực tế chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm này không có chức năng rõ ràng nhưng những ảnh hưởng mà nó đem lại đều khiến mọi người cảm thấy lo lắng.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trịSâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng của cung hàm, mọc lên trong giai đoạn từ 16-25 tuổi. Đây là thời gian xương hàm ít tăng trưởng về kích thước, xương trở nên cứng hơn, niêm mạc và mô phủ bên trên dày chắc, đồng thời vì là răng mọc sau cùng nên chúng không đủ khoảng trống để mọc lên bình thường.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 1Răng khôn có xu hướng mọc lệch

Đó là những tác nhân làm cho răng khôn dễ mọc lệch, kẹt dưới các mô nướu gây khó khăn trong việc vệ sinh khiến răng dễ bị sâu. Tệ hơn là đâm vào các răng xung quanh gây nhiễm trùng, hủy hoại xương, răng xung quanh và vô cùng đau nhức.

Sâu răng khôn nên nhổ hay điều trị?

Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ bắt đầu tách, phá phần nướu, nứt lợi để trồi lên nên rất đau đớn. Do phần nướu bị tách ra nên làm cho thực phẩm thường mắc kẹt ở vùng này, vấn đề vệ sinh lại khó khăn càng làm tăng nguy cơ vi khuẩn sâu răng phát triển gây viêm nhiễm.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 2Hầu hết các trường hợp sâu răng khôn nên nhổ bỏ

Theo các chuyên gia nhận định, răng khôn bị sâu tốt nhất là nên nhổ bỏ đi vì về cơ bản nó không đảm nhận chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ trên cung hàm mà những tác hại khi răng khôn bị sâu còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn.

– Răng khôn nằm ở vị trí trong góc hàm có nguy cơ bị sâu răng cao, dễ dàng tái đi tái lại nhiều lần nên nhổ bỏ là cách tối ưu để tránh những nguy cơ biến chứng mà nó gây ra.

– Răng khôn bị sâu nặng sẽ làm ảnh hưởng, làm sâu đến những chiếc răng ăn nhai quan trọng trên cung hàm.

– Những chiếc răng khôn mọc nghiêng, mọc ngầm đâm vào răng cối bên cạnh, làm lung lay chân răng hoặc có thể làm thay đổi cấu trúc của xương hàm, đẩy các răng phía trước mọc chen chúc.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 3Cách mọc của răng khôn làm ảnh hưởng những chiếc răng cối khác

Do đó, trong hầu hết các trường hợp sâu răng khôn, các sĩ nha khoa khuyên không nên giữ lại nó trên cung hàm.

Điều trị răng khôn bị sâu như thế nào?

Tùy vào kết quả thăm khám cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định sâu răng không nên nhổ hay điều trị.

Trường hợp răng khôn mọc ngay ngắn trên cung hàm

Trong một số ít trường hợp răng khôn mọc thẳng hàng với răng số 7 không gây biến chứng nào, không quá sâu và hỗ trợ tạo lực nhai đầy đủ nhất cho răng hàm thì thì việc nhổ bỏ cũng không cần thiết. Lúc này, bọc răng sứ hay trám răng để phục hồi răng số 8 sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 4Răng khôn mọc ngay ngắn không biến chứng, sâu ít thì trám lại để duy trì

Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngược hoặc lợi trùm

Nếu răng khôn không hỗ trợ gì trong việc ăn nhai, nhưng lại mọc lệch và mọc ngầm chứa nhiều biến chứng nguy hiểm lại thêm tình trạng sâu gây đau nhức kéo dài thì răng khôn nên được cân nhắc nhổ bỏ để bảo vệ những răng kế cận.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 5Răng khôn bị sâu được nhổ bỏ để bảo vệ những răng kế cận

Trên thực tế, hầu như răng khôn bị sâu đều được các bác sĩ khuyên nhổ bỏ để ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu tình trạng sâu răng kéo dài thì nguy cơ bị áp xe quanh răng là rất cao.

Sâu răng khôn nên nhổ bằng máy siêu âm hiện đại

Nhổ răng hàm đã khiến nhiều người e hại thì nhổ răng khôn càng làm tăng nỗi lo lắng vì sợ đau đớn và biến chứng kéo dài. Tuy nhiên, chúng ta đừng quá căng thẳng bởi vì y học ngày nay rất phát triển, hạn chế tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu.

Xem video: Cận cảnh quá trình nhổ răng khôn tại Nha khoa Đông Nam

Tại Nha khoa Đông Nam, nhổ răng khôn bằng công nghệ máy siêu âm hiện đại kết hợp quá trình gây tê tiên tiến được thực hiện bởi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong hàng ngàn ca nhổ răng thành công, chuyên môn sâu hoàn toàn khắc phục được những lo lắng của bệnh nhân.

Tuân thủ nghiêm túc quy trình nhổ răng khôn an toàn từ khâu thăm khám đến việc chuẩn bị, vệ sinh, khử trùng dụng cụ một cách chặt chẽ. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp Xquang để xác định răng mọc ra sao và tiến hành xét nghiệm một vài chỉ số cơ bản như huyết áp, nhịp tim, tốc độ đông máu… để xem sức khỏe bạn có đáp ứng được việc nhổ răng khôn hay không.

Sâu răng khôn nên nhổ bỏ hay điều trị 7Chụp Xquang để xác định tình trạng răng khôn bị sâu

Ứng dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại với các mũi siêu âm tần số phù hợp, tác động trực tiếp vào dây chằng nha chu để tách răng ra khỏi tổ chức quanh răng và xương ổ răng.

Đều này cho phép răng được lấy ra dễ dàng mà không xâm lấn quá mức xuống nướu, do đó hạn chế gây tổn thương cho nướu hay dây thần kinh, giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn bình thường.

Bên cạnh đó, kĩ thuật gây tê hiện đại, an toàn trước khi thực hiện sẽ không gây ra bất kì sự đau đớn nào trong quá trình thực hiện.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề: sâu răng khôn nên nhổ hay điều trị thì bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.7141 để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm bàiXem thêm bài viết: Cách súc miệng để không bị sâu răng