Răng Sữa Chưa Rụng Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc Thì Phải Làm Sao?

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc phải làm sao

Quá trình thay răng vĩnh viễn ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng sau này của trẻ. Thông thường thì răng sữa sẽ rụng đi trước để chỗ cho răng vĩnh viễn nhú lên sau tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì quá trình này thường bị đảo lộn răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc. Vậy Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc thì phải làm sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Răng sữa của bé đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ăn uống cũng như phát âm của bé trong những năm đầu đời và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này cho trẻ. Hệ răng sữa của trẻ có tổng 20 chiếc chia đều cho cả 2 hàm.

Răng Sữa Chưa Rụng Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc-3

Ở độ tuổi trẻ bắt đầu thay răng bố mẹ phải hết sức chú ý và theo dõi răng miệng của trẻ thường xuyên. Khi trẻ gặp các bệnh lý răng miệng hoặc răng hặp tình trạng bất thường gì hãy mang bé ra phòng khám nha khoa để các y bác sĩ kiểm tra thăm khám và đưa ra phương pháp xử lý kịp thời tránh những hậu quả xấu xẩy ra.

bài viết liên quanXem thêm: Tại Sao Ăn Kẹo Lại Bị Sâu Răng

Ngoài ra bố mẹ cũng cố gắng bảo toàn răng sữa của trẻ tối đa cho đến lúc thay răng, hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng từ nhỏ và hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường để phòng chống sâu răng cho trẻ. Nếu trường hợp trẻ bị sâu răng nêu xử lý kịp thời để tránh tình trạng mất răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của trẻ và quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Nếu như thông thường thì khi răng sữa của trẻ bị lung lay và rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đúng vị trí của răng đã rụng đó. Chính vì vậy nếu trẻ gặp trường hợp răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc chính là một triệu chứng bất thường cần được xử lý kịp thời.

Răng Sữa Chưa Rụng Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc-2

Ở trường hợp này bố mẹ cần mang cháu đến trung tâm nha khoa để được nhổ răng sữa đấy kịp thời càng nhanh càng tốt để có thể giúp răng vĩnh viễn được mọc lên thuận lợi hơn. Trong quá trình này bố mẹ nên tập cho cháu thói quen đẩy chiếc răng vĩnh viễn đấy ra ngoài bằng lưỡi mỗi ngày cho đến khi răng vĩnh viễn đã về đúng vị trí.

Khi răng sữa đang trong quá trình mọc nếu bố mẹ hướng dẫn trẻ đúng cách sẽ giúp cho răng vính viễn trở về đúng vị trí của nó khi nó bị mọc lệch ra ngoài.

Nếu trường hợp Không đẩy được răng vĩnh viễn về đúng với vị trí của nó thì bố mẹ đành phải đợi đến năm con 10-12 tuổi khi răng vĩnh viễn đã thay xong và hoàn toàn ổn định khi đó bạn hãy đưa cháu tới trung tâm nha khoa để thực hiện phương pháp chỉnh nha niềng răng để đưa răng về vị trí đúng vị trí của nó.

Răng Sữa Chưa Rụng Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc-1

Tuy là trường hợp bất thường trong quá trình thay răng của trẻ nhưng việc răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc không quá nguy hiểm tuy nhiên bố mẹ phải khác phục kịp thời bằng cách đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được xử lý kịp thời.

Ngoài ra để trẻ có một sức khỏe răng miệng tốt nhất bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng từ khi trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Đồng thời cho trẻ ăn uống lành mạnh để hạn chế tối đa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, mòn men răng…

Cho trẻ khám răng định kỳ mỗi 3-6 tháng 1 lần tại phòng khám nha khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng và phát hiện các bệnh răng miệng nếu có để chữa trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe răng miệng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm bàiXem thêm: Mất Một Răng Nên Trồng Răng Sứ Hay Implant