Nhức Răng Hàm Trên Có Phải Do Kẹt Thức Ăn?

Đau nhức răng hàm trên là triệu chứng răng miệng khiến người mắc phải khá khó chịu trong ăn uống cũng như giao tiếp hằng ngày. Một số người thường thắc mặc liệu đau nhức răng hàm trên có phải do kẹt thức ăn không, chúng ta cùng trả lời câu hỏi đó trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nhức răng hàm trên có phải do kẹt thức ăn?

Đau nhức răng hàm trên có thể do tác động tự bên ngoài hoặc từ bên trong hàm răng khiến răng bị đau nhức, đau nhức răng hàm trên có thể đau ở các vị trí khác nhau nhưng thường đều chung một loại bệnh lý khác nhau.

Nhức Răng Hàm Trên Có Phải Do Kẹt Thức Ăn-1

Tuy nhiên trường hợp kẹt thức ăn thường không phải là lý do khiến nhức răng hàm trên, nếu thức ăn bị kẹt ở hàm trên khó lấy ra cũng sẽ khiến răng hơi nhức nhưng chỉ là nhất thời và sẽ được loại bỏ sau khi chúng ta làm sạch chúng khỏi kẽ răng.

Vậy nhức răng hàm trên là do đâu?

Thường thì đau nhức răng hàm trên có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Sâu răng:

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là trẻ em thường khiến bạn đau hàm bên phải hoặc bên trái phía có răng sâu. Khi sâu răng bắt đầu nặng dần sẽ khiến cấu trúc răng bị phá hủy, hủy hoại tủy răng.

Sâu răng khiến răng bạn bị đau nhức và đau nhiều hơn vào ban đêm chỗ răng sâu gây khó chịu bất tiện cho bệnh nhân trong quá trình ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Nếu phát hiện răng bị sâu bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để được chữa trị kịp thời để tránh răng bị phá hủy, gây đau đớn kéo dài và thậm chí là bị mất răng.

Nhức Răng Hàm Trên Có Phải Do Kẹt Thức Ăn-2

  • Do mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn hàm trên sẽ khiến bạn gặp triệu chứng đó là đau răng trong cùng hàm trên trong nhất là các trường hợp răng bị mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý bệnh nhân.

Thường thì khi mọc răng khôn ngoài việc đau răng trong cùng hàm trên bạn còn gặp các triệu chứng như bị sốt nhẹ, phần lợi bị sưng đỏ.

bài viết liên quanXem thêm: Bị Hôi Miệng Là Bệnh Gì

Đối với trường hợp này thường bác sĩ sẽ tách nướu giúp răng mọc bình thường ( trường hợp răng mọc thẳng không ảnh hưởng đến các răng khác) hoặc chỉ định nhổ bỏ ( nếu răng mọc ngầm mọc lệch gây ảnh hưởng đến tổ chức xương hàm và các răng kế cận).

  • Do bệnh lý răng miệng viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng thường do sâu răng không được điều trị dứt điểm hoặc không điều trị kịp thời dẫn đến việc vi khuẩn phá hủy các tổ chức bảo vệ bên ngoài răng từ men răng đến ngà răng và cuối cùng xâm lấn và hủy hoại tủy răng.

Nhức Răng Hàm Trên Có Phải Do Kẹt Thức Ăn-1

Tủy răng bị phá hủy kéo theo những cơn đau nhức răng kéo dài , răng bị đau hoặc ê buốt khi ăn uống các thực phẩm nóng hoặc lạnh quá.

Đối với trường hợp này thì bạn phải đến trung tâm nha khoa để điều trị chữa tủy và phục hình răng sau chữa tủy để ngăn chặn việc vi khuẩn xâm nhập vào răng khiến bệnh lý tái phát.

  • Do bệnh lý viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng hay còn gọi là bệnh nha chu thường do các mảng bám lâu ngày không được làm sạch hình thành vôi răng khiến răng bị kích ứng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển quanh chân răng gây ra viêm nhiểm.

Bệnh lý này khiến cho răng bị đau nhức, phần nướu bị sưng đỏ và dần tách khỏi răng dẫn đến tình trạng tụt lợi nếu không điều trị kịp thời còn có thể gây mất răng.

Đau Quai Hàm Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục-3

Với bệnh lý này bạn nên đến trung tâm nha khoa cạo sạch vôi răng và xử lý các ổ viêm nhiễm để loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Để phòng tránh bệnh lý này bạn nên vệ sinh răng miệng cẩn thận mỗi ngày và cạo vôi răng định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần tại phòng khám nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Chính vì vậy có thể kết luận đau nhức răng hàm trên không phải do kẹt thức ăn mà thường là dấu hiệu của một số bệnh lý răng miệng kể trên.

Nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp cụ thể nhất.

Xem thêm bàiXem thêm: Bọc Răng Sứ Mang Tác Hại Gì