Chăm sóc răng miệng cho trẻ luôn là vấn đề nhiều bậc cha mẹ luôn quan tâm, chắc chắn ai cũng muốn bé con nhà mình có một hàm răng chắc khỏe. Việc hướng dẫn giúp trẻ tự vệ sinh răng miệng hàng ngày là vô cùng quan trong để hình thành thói quen này cho trẻ. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm sao để trẻ tự đánh răng cùng chúng tôi nhé.

Làm Sao Để Bé Tự Đánh Răng-1

Nhiều ông bố bà mẹ thường không biết lúc nào nên là thời điểm thích hợp để vệ sinh răng miệng cho trẻ thậm chí nhiều người còn có suy nghĩ răng sữa của trẻ con thì không cần phải đánh răng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm khiến cho hàm răng của trẻ dễ bị sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác.

bài viết liên quanXem thêm: Bị Nhiệt Miệng Làm Sao Mau Khỏi

Đối với trẻ em chúng ta có thể giúp trẻ vệ sinh răng miệng từ lúc trẻ bắt đầu mọc lên những chiếc răng đầu tiên, trong thời kì đầu bố mẹ sẽ là người giúp trẻ vệ sinh răng miệng bằng các loại bàn chải bé lông mềm hoặc kì cọ răng cho mé bằng khăn mềm. Lúc này chúng ta không nên sử dụng kem đánh răng cho trẻ mà chỉ thấm 1 ít nước sôi hoặc nước muối loãng để làm sạch răng cho trẻ mà thôi.

Thói quen này từ ban đầu giúp trẻ tạo nên thói quen dần với việc làm sạch răng mỗi ngày quen với việc kích thích răng nướu cho trẻ.

Làm Sao Để Bé Tự Đánh Răng-2

Khi trẻ mọc được khoảng 7-9 răng chúng ta nên băt đầu cho trẻ đánh răng bằng các loại bàn chải lông mềm sau mỗi bữa ăn để trẻ quen dần với việc này, thời gian này vẫn nên chỉ sử dụng nước muối loãng để làm sạch răng cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu mọc gần đủ răng lúc 2-3 tuổi thời điểm trẻ đã tự cầm được bàn chải chúng ta bắt đầu dạy trẻ tự đánh răng và cho trẻ đánh răng bằng kem đánh răng ( sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em , không chứa flour và có thể nuốt được) quá trình này hết sức quan trọng trong việc hình thành thói quen và dạy trẻ cách tự đánh răng mỗi ngày.

Làm Sao Để Bé Tự Đánh Răng-3

Ở giai đoạn này các phụ huynh nên lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để giúp trẻ có thể tự giác đánh răng mỗi ngày:

Để tạo hứng thú cho trẻ thì chúng ta có thể vận dụng khá nhiều cách như đánh răng cùng bé, trò chuyện kể những câu chuyện liên quan đến việc đánh răng cho bé nghe để bé cảm thấy hứng thú hơn với việc đánh răng.

Bố mẹ có thể kể cho bé nghe câu chuyện về những con sâu răng và nhắc nhở bé đánh răng để chống lại chúng. Những câu như : “ Nào chúng ta cùng đánh răng để dọn dẹp lũ sâu răng đáng ghét nào” hay tương tự như thế sẽ giúp bé hứng khởi hơn trong việc đánh răng.

Làm Sao Để Bé Tự Đánh Răng-4

Kể cho bé những câu chuyện về những hàm răng xấu xí nếu như không đánh răng mỗi ngày, cùng bé xem những chương trình dành cho trẻ nhỏ về vệ sinh răng miệng hàng ngày, mẹ có thể học hoặc tự nghĩ ra những câu hát để dạy bé đánh răng, việc này sẽ khiến trẻ hứng thú hơn nhiều. Cách này cũng là cách được nhiều mẹ trẻ áp dụng khá thành công.

  • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng đối với trẻ

Bố mẹ nên tuyệt đối không quát mắng trẻ khi dạy trẻ cách đánh răng, điều này sẽ khiến trẻ ghét việc đánh răng mỗi ngày và xem nó như một điều bắt buộc. Lúc đầu nên cho trẻ đánh răng càng nhanh càng tốt và tăng dần thời gian và dạy trẻ cách làm sạch răng kỹ càng hơn để trẻ quen dần với việc đánh răng hàng ngày, ngay từ đầu đã bắt trẻ đánh răng kỹ càng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó khăn và không muốn học làm nữa.

Trẻ thưởng rất hay quên nên bố mẹ nên nhắc nhở trẻ đánh răng mỗi ngày vào thời điểm cố định để tạo thành thói quen cho trẻ. Ví dụ như : “ Cún ơi đến giờ đánh răng rồi, đi đánh răng cùng mẹ nào”. Quá trình này bố mẹ sẽ đóng vai trò như người đồng hành giúp trẻ vượt qua thử thách này.

Trong lúc bé đánh răng nếu bé đánh chưa được đừng nên giúp bé đánh răng luôn mà hãy cứ để trẻ tự nghịch với chiêc bàn chải của mình 1 lúc sau đó hãy giúp trẻ đánh răng và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách. Nếu bạn giúp trẻ thường xuyên sẽ khiến trẻ ỷ lại và càng không muốn tự đánh răng cho mình.

  • Cho bé tự lựa chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng cho mình

Bạn có thể dẫn trẻ đi siêu thị cho trẻ tự lựa chọn bàn chải cũng như kem đánh răng riêng cho mình. Điều này cũng giúp trẻ hứng thú hơn với việc đánh răng và xem việc đánh răng như một thú vui mỗi ngày.

  • Nhắc nhở trẻ giữ gìn thành quả

Ngoài việc đánh răng thì bạn nên nhắc nhở trẻ việc ăn uống lành mạnh để giữ gìn hàm răng đang được bảo vệ hàng ngày. Đối với trẻ thì những câu chuyện về một hàm răng sạch khỏe là một phương pháp khá hay để dạy trẻ cách bảo vệ răng miệng hằng ngày.

Đối với trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ đi khám răng định kỳ mỗi 3-6 tháng 1 lần để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng cho trẻ, và bảo vệ tốt nhất cho hàm răng của trẻ.

Với trẻ nhỏ thì chúng ta luôn phải dùng những phương pháp đặc biệt để giáo dục, đối với mỗi ông bố bà mẹ sẽ có cách xử lý riêng tuy nhiên chúng ta luôn cần dành cho trẻ sự dịu dàng và kiên nhẫn tối đa của mình. Hãy là người bạn đồng hành cùng bé trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày nhé!

Ngoài ra nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe răng miệng vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm bàiXem thêm: Tại Sao Ăn Kẹo Lại Bị Sâu Răng