Vệ sinh răng miệng kém không phải là lí do duy nhất gây hôi miệng. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà bạn không ngờ gây ra vấn đề phiền phức này. Sau đây là kiến thức về hôi miệng – những vấn đề bạn cần biết để hơi thở không có mùi khó chịu.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 1Hôi miệng – những vấn đề bạn cần biết

Những nguyên nhân gây hôi miệng khiến bạn bất ngờ

Hôi miệng ảnh hưởng đến khoảng 40% dân số tại một số thời điểm và ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, các nguyên nhân hôi miệng xuất phát từ những lí do sau đây.

Vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân đầu tiên mọi người thường nghĩ đến khi gặp tình trạng hôi miệng. Các phân tích cho biết, có tới 15 loại vi khuẩn trong khoang miệng liên quan đến mùi hôi của hơi thở.

Do đó, nếu đánh răng không sạch, để lại các vụn thức ăn trong những kẻ. Điều này “tiếp tay” cho vi khuẩn sinh sôi và hình thành các hợp chất của lưu huỳnh dễ bay hơi.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 2Hợp chất lưu huỳnh bay hơi gây mùi

Các hợp chất lưu huỳnh này chính là nguyên căn của mùi hôi: VSC (volatile sulfur compounds) chẳng hạn như hydro sulfua H2S (có mùi trứng thối), methyl mercaptan CH3SH (có mùi hăng giống tỏi) và dimethyl sulfide CH3SCH3,..

Các bệnh lí về răng miệng

Vi khuẩn trong cao răng gây ra hầu hết các vần đề về răng miệng: viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng… cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 3Sâu răng ăn mòn men răng tới tủy, giải phóng khí lưu huỳnh gây mùi hôi miệng

Nhiều trường hợp, vi khuẩn gây nhiễm trùng dẫn đến tình trạng viêm. Nếu kéo dài thời gian điều trị sẽ phá hủy các cấu trúc mô ở nướu và sau đó là xương.

Các bệnh lí trong cơ thể

Theo nhận định của tiến sĩ Tina Giannacopoulos – nha sĩ nổi tiếng ở Boston, Mỹ: “đánh răng không sạch không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến hôi miệng”.

Bởi vì thực tế, hôi miệng còn là triệu chứng của các bệnh lý trong cơ thể, như: đường hô hấp (viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, ung thư phổi…), đường tiêu hóa (trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày, ung thư dạ dày…), suy gan, thận, tiểu đường,…

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 4Hôi miệng – dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Tình trạng khô miệng

Nước bọt có nhiệm vụ giữ má, lưỡi, môi, lợi ẩm ướt. Trong nước bọt có chứa ôxy ngăn chặn vi khuẩn kỵ khí tạo ra lưu huỳnh. Đồng thời là men giúp tiêu hóa thức ăn, giảm các thay đổi pH trong miệng. Khi tính axit miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 5Hôi miệng do nước bọt ít sinh tiết ngăn chặn vi khuẩn kị khí tạo lưu huỳnh

Do đó, việc chúng ta cần làm là duy trì sự nhất quán cho nước bọt, giảm thiểu khả năng gây ra hơi thở bốc mùi.

Nếu bạn đang bị bệnh và dùng các loại thuốc như hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, trầm cảm, thuốc lợi tiểu… thì tác dụng phụ của những loại thuốc này cũng góp phần làm giảm tiết nước bọt trong khoang miệng.

Ăn uống

Một số loại thực phẩm có tính gây mùi mạnh: tỏi, hành, các loại rau có mùi,… cũng được xem là nguyên nhân gây hôi miệng “ngoại sinh”. Bởi vì, các thực phẩm này sau khi được hấp thu, tinh dầu dễ bay hơi theo hơi thở ra mũi miệng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 6Thực phẩm gây mùi hôi miệng bạn nên tránh

Sử dụng bia rượu và hút thuốc lá

Một nghiên cứu đã chỉ ra sự thật kinh hoàng rằng: trong khoang miệng có khoảng 700 loại vi khuẩn có lợi và có hại. Số lượng giữa hai loại này thường cân bằng. Tuy nhiên ở người thường uống rượu bia, số lượng vi khuẩn tốt sẽ thường ít hơn vi khuẩn xấu.

Vi khuẩn xấu tăng sinh gây nhiễm trùng khoang miệng, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng, trong đó có hôi miệng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 7Hút thuốc lá gây hôi miệng

Ăn kiêng đột ngột

Chế độ ăn kiêng chứa ít carbohydrate hay ăn chay cũng có thể gây ra hôi miệng. Điều này xảy ra do trong quá trình phân hủy chất béo, một chất hóa học là xeton sẽ được sản sinh ra. Chất này vốn có mùi mạnh và gây ra tình trạng mùi cơ thể, bao gồm mùi hôi miệng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 8Ăn kiêng cũng có thể gây hôi miệng

Xem thêm bàiXem thêm: Bị Hôi Miệng Là Bệnh Gì

Dấu hiệu nhận biết các bệnh qua mùi hôi miệng bạn cần biết

Mùi tanh hôi – ung thư phổi

Viêm nhiễn phổi, viêm phế quản, viêm khí quản mãn tính, áp xe phổi, thậm chí nghiêm trọng nhất là ung thư phổi đều dẫn đến hôi miệng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 9Người bị ung thư phổi khí thở thường có mùi tanh hôi

Những chất nhầy tích tụ trong phổi gây ra những mùi hôi ở mức độ khác nhau. Người bị phổi áp xe thường kèm theo hôi miệng do acid phân hủy. Người bị lao phổi, khí quản, phế quản phình to thường có miệng hôi tanh mùi máu. Còn người bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì khoang miệng và khí thở thường có mùi tanh hôi.

Mùi mục nát- bệnh viêm đường hô hấp trên

Viêm xoang, viêm amiđan và viêm họng… đều sẽ bài tiết nhiều dịch chứa protein, một phần thoát qua nước mũi, phần còn lại chảy vào trong họng từ đường mũi. Những chất nhầy này sẽ sinh ra mùi hôi như mùi mục nát.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 10Viêm amidan bài tiết nhiều dịch chứa protein hôi mùi mục nát

Mùi chua – bệnh dạ dày

Khi môn vị hẹp hoặc tắc nghẽn, thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu sẽ sinh ra mùi chua hôi thối và thoát ra qua khoang miệng.

Viêm thực quản trào ngược còn dẫn đến miệng hôi kiểu bệnh lý, nơi cổ họng sẽ liên tục giải phóng ra “khí chua”.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 11Trào ngược dạ dày liên tục giải phóng khí chua

Mùi quả táo thối- ngộ độc axit pyruvic bệnh tiểu đường

Khi đường huyết của một người vượt ngưỡng, chất béo trong cơ thể phân giải sẽ sinh ra ketone body (chất tạo xeton), trong đó α-Ketoglutaric acid sẽ phát ra một mùi như quả táo chua thối.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 12Khi lượng đường huyết vượt ngưỡng, khoang miệng sẽ phát ra mùi như quả táo thối

Mùi khai nước tiểu- nhiễm độc niệu

Một khi không may bị suy yếu chức năng thận mạn tính (nhiễm độc niệu), do không có nước tiểu, một số chất độc tố không thể đào thải ra ngoài cơ thể mà tích tụ lại ở trong máu, từ đó sẽ làm cho luồng khí thở ra của người bệnh có mùi hôi như nước tiểu, đây là tín hiệu bệnh đang đi theo chiều hướng nghiêm trọng.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 13Khi bị nhiễm độc niệu, khí thở của người bệnh có mùi hôi như nước tiểu

Mùi thối của chất đào thải – suy gan

Khi chức năng trao đổi của gan suy yếu, khả năng phân giải độc tố thấp dẫn đến amoniac trong máu tăng cao, làm cho miệng thở ra mùi hôi thối như mùi của chất đào thải.

Hôi miệng những vấn đề bạn cần biết 14Mùi thối của chất đào thải – suy gan

Bài viết này là những vấn đề về hôi miệng bạn cần biết để nhận ra sự bất ổn trong cơ thể. Hôi miệng thông thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hôi miệng ở mức độ nghiêm trọng, mùi hôi có dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra làm rõ nguyên nhân và điều trị nhanh chóng.

Nếu đang gặp vấn đề hôi miệng và có bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900 7141 hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bàiXem thêm: Lấy Cao Răng Như Thế Nào