Hàn răng hay còn được gọi là trám răng là phương pháp phục hình răng trong những trường hợp răng bị tổn thương mất đi một phần răng như sâu răng, mẻ vỡ răng… Đây là phương pháp nha khoa được sử dụng phổ biết để phục hình răng đã bị tổn thương cho bệnh nhân tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn có thắc măc về phương pháp này đó chính là có thể ăn uống trở lại sau khi hàn răng bao lâu? Chính vì vậy hôm này chúng tôi sẽ trả lời chi tiết trong bài viết này nhé.

Hiện tại để phục hình răng sau tổn thương thì bệnh nhân có thể tự lựa chọn cho mình phương pháp hàn răng khác nhau bằng những chất liệu khác nhau. Loại vật liệu được lựa chọn trong hàn – trám răng chính là yếu tố quyết định thời gian hàn răng bao lâu thì được ăn.

Hàn Răng Bao Lâu Thì Được Ăn-2

Đến với phòng khám chúng tôi bạn có thể hoàn toàn yên tâm với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chúng tôi sẽ rút ngắn thời gian này nhất có thể để bệnh nhân có thể phục hồi chức năng ăn uống một cách nhanh nhất sau khi hàn trám răng.

Vậy hàn răng bao lâu thì được ăn?

Thường thì đối với các vật liệu hàn trám như xi măng silicat, amalgam hay composite thì chúng ta cần phải đợi khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi hàn trám hoàn tất là có thể ăn uống trở lại bình thường.

Đối với các loại trên thì 2 vật liệu là Xi măng Silicat và Amalgam có độ bền cao hơn nhưng tính thẩm mỹ kém và độ tương thích với răng cũng kém hơn khiến răng dễ bị kích ứng nếu ăn uống các thực phẩm nóng hoặc lạnh chính vì vậy trong nha khoa thường sử dụng vật liệu Composite để hàn răng hơn.

Hàn Răng Bao Lâu Thì Được Ăn-1

Nhờ màu sắc tương đương với răng thật và tương thích với răng hơn cho nên đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến hơn và được bệnh nhân lựa chọn nhiều hơn.

bài viết liên quanXem thêm: Trám Răng Hết Bao Nhiêu Tiền

Ngoài ra nếu bạn hàn răng bằng bật liệu sứ ( hay còn gọi là bọc răng sứ) thì bạn không cần phải lo đến việc bao lâu thì được ăn vì bạn có thể phục hồi chức năng ăn uống ngay lập tức sau khi hàn răng thành công.

Chính vì vậy bọc răng sứ là phương pháp được khuyên dùng trong phục hình răng hơn là trám răng composite vì vừa có tính thẩm mỹ cao hơn, bền hơn và độ chịu lực tốt hơn. Sử dụng răng sứ bạn có thể nhai nghiền thức ăn hoàn toàn bình thường như răng thật của mình ngay sau khi tiến hành xong.

Những lưu ý sau khi hàn trám răng

Đối với hàn răng thông thường bằng vật liệu composite bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể kéo dài thời gian sử dụng của răng trám:

  • Không nên ăn những thức ăn quá cứng, quá dai, nóng quá học lạnh quá
  • Tránh những va đập gây tổn thương răng
  • Hạn chế các đồ uống dễ gây nhiễm màu sẽ dễ làm hỏng men răng và gây xỉn màu răng
  • Thực hiện vệ sinh răng miệng khoa học thường xuyên
  • Tiến hành kiểm tra và khám răng định kỳ tại trung tâm nha khoa 3-6 tháng 1 lần.

Ngoài ra để phục hình răng thì như đã nói ở trên các bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ vừa có tính thẩm mỹ cao hơn, bền hơn, không nhiễm màu trong thời gian sử dụng và đặc biệt nếu miếng trám chỉ sử dụng được khoảng 2-5 năm thì thời gian sử dụng răng sứ sẽ khoảng 10-15 năm và có thể tồn tại suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về sức khỏe răng miệng cũng như dịch vụ nha khoa của chúng tôi bạn vui lòng liên hệ với phòng khám để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bàiXem thêm: Cấy Ghép Răng Implant Mất Bao Nhiêu Tiền