Viêm nha chu ở trẻ em không thể coi thường vì nó không chỉ khiến lợi bị sưng viêm, mưng mủ, gây cảm giác đau nhức cho bé mà còn để lại ảnh hưởng rất lớn đến răng vĩnh viễn sau này. Sau đây là những thông tin về bệnh viêm nha chu ở trẻ em – những điều phụ huynh cần phải biết.

Bệnh nha chu ở trẻ em 1Bệnh viêm nha chu ở trẻ em – những điều cần biết

Nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu ở trẻ em

Viêm nha chu hình thành do những mảng bám thức ăn lâu ngày trên bề mặt răng tích tụ tạo thành vôi răng – nơi sinh sống của vi khuẩn và gây ra các bệnh viêm nhiễm ở vùng nướu răng.

Bệnh nha chu ở trẻ em 2Vôi răng – nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu trẻ em

Thực tế, trẻ em có khả năng mắc bệnh viêm nha chu cao hơn người lớn do những nguyên nhân sau:

Chưa ý thức giữ vệ sinh răng miệng

Nhiều trẻ chưa hình thành được thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày.

Phải đợi bố mẹ nhắc mới chịu thực hiện trong trạng thái miễn cưỡng

Trẻ đánh răng chưa đúng cách khiến mảng bám không được làm sạch

Bệnh nha chu ở trẻ em 3Trẻ đánh răng không đúng cách

Xem thêm bàiXem thêm bài viết: Làm sao để bé tự đánh răng

Sở thích ăn uống của trẻ nhỏ

Bánh kẹo ngọt, các thức ăn giàu tinh bột và nhiều đường là sở thích khó thay đổi của trẻ. Nhưng đây cũng chính là thức ăn của các vi khuẩn trong khoang miệng, giúp chúng phát triển mạnh hơn và gây hại nhanh hơn. Thêm việc nhiều trẻ không đánh răng trước khi đi ngủ càng tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh nha chu ở trẻ em 4Trẻ rất thích ăn đồ ngọt nhưng không chịu đánh răng

Bản chất răng của trẻ

Ở trẻ nhỏ, hệ thống nướu và các bộ phận xung quanh răng còn rất yếu nên không có sức đề kháng để chống lại sự tấn công của nồng độ vi khuẩn cao trong vôi răng đã bám chặt vào thân răng và sâu dưới nướu.

Bệnh nha chu ở trẻ em 5Hệ thống nướu và răng của trẻ còn rất yếu

Bệnh viêm nha chu ở trẻ em có nguy hiểm không

Bệnh viêm nha chu ở trẻ em tiến triển khá chậm nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Khi bị viêm nha chu, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào chân răng khiến cấu trúc nha chu (gồm dây chằng, xương ổ răng, nướu) nắm giữ chức năng nâng đỡ, cố định và bảo vệ răng sẽ bị phá hủy. Lúc này, răng không còn nơi để bám chắc sẽ trở nên lung lay và dễ rụng. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng của trẻ:

Đối với trẻ đang thay răng

Việc răng sữa mất đi trước thời kì thay răng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mọc lên răng bình thường của răng vĩnh viễn về sau. Khả năng viêm nặng làm mầm răng vĩnh viễn bị viêm và không mọc lên được. Hoặc răng sẽ bị mọc nghiêng, xô lệch do các răng liền kề có xu hướng chiếm chỗ chiếc răng đã rụng.

Bệnh nha chu ở trẻ em 6Răng vĩnh viễn mọc lên mất thẩm mỹ

Đối với trẻ đã thay răng

Nếu viêm nha chu khiến răng vĩnh viễn của trẻ rụng đi thì sẽ không còn chiếc răng nào khác mọc lên nữa. Điều này dẫn đến thói quen nhai một bên hàm khiến hàm bị lệch. Theo thời gian còn bị tiêu xương hàm làm xô lệch răng, nướu răng bị teo nhỏ lại và gây ra nhiều ảnh hưởng hậu quả khác ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bệnh nha chu ở trẻ em 7Răng vĩnh viễn rụng đi gây nhiều tác hại sau này

Cách chữa bệnh viêm nha chu ở trẻ em

Viêm nha chu ở trẻ em có những biểu hiện rất rõ ràng: mô nướu sưng phồng, có màu đỏ hoặc đỏ sẫm, mùi hôi, chảy máu chân răng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý để đưa trẻ đến gặp nha sĩ kịp thời, càng để lâu thì mất răng là điều khó tránh khỏi.

Bệnh nha chu ở trẻ em 8Đưa trẻ đến nha khoa khi phát hiện dấu hiệu của bệnh viêm nha chu

Thông thường, cạo vôi răng là phương pháp điều trị căn bản nhất trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, cạo vôi răng khi nướu tổn thương có thể gây đau nhức hơn bình thường. Do đó, phụ huynh cần ưu tiên lựa chọn những nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao và công nghệ cạo vôi răng hiện đại để khắc phục vấn đề này.

Bệnh nha chu ở trẻ em 9Nướu sẽ dần hồi phục sau khi cạo vôi răng

Tại Nha khoa Đông Nam, công nghệ cạo vôi răng bằng máy siêu âm với những bước sóng được điều chỉnh phù hợp sẽ nhẹ nhàng làm bong mảng bám tại mọi vị trí mà không làm tổn thương nướu, điều này đảm bảo không gây đau nhức cho trẻ.

Trong trường hợp viêm nhiễm đã xuất hiện các túi mủ nha chu dưới nướu, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo túi nha chu, loại bỏ ổ vi khuẩn để nướu hồi phục lại, bảo tồn răng cho trẻ.

Trong trường hợp viêm nha chu nặng, răng ở vùng viêm đã ngả nghiêng và dây chằng nha chu đã tổn thương rất nặng, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng để tránh làm ảnh hưởng đến những vùng khác.

Phòng ngừa bệnh viêm nha chu ở trẻ em như thế nào?

Bên cạnh việc điều trị viêm nha chu kịp thời thì biện pháp tốt nhất vẫn là phòng bệnh. Các bậc phụ huynh cần chú ý bảo vệ răng miệng cho trẻ theo những phương pháp sau.

Hạn chế mảng bám

Khi bé được khoảng 3 tuổi, bạn hãy tập cho bé thói quen tự đánh răng đúng cách.

Nhắc nhở và quan sát con thực hiện trong thời gian đầu

Khuyến khích để con chủ động thực hiện ở những lần tiếp theo

Bệnh nha chu ở trẻ em 10Hình thành thói quen tự đánh răng đúng cách cho trẻ

Kiểm soát ăn uống

Trẻ em thường rất thích ăn vặt với những đồ ăn nhiều đường vừa không tốt cho sức khỏe vừa cho răng miệng. Hãy kiểm soát cho bé ăn những thức ăn này ở liều lượng vừa phải và nhắc bé súc miệng sau khi ăn xong.

Bệnh nha chu ở trẻ em 11Kiểm soát chế độ ăn uống của trẻ

Nếu cần thêm thông tin về bệnh viêm nha chu ở trẻ em, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được giải đáp nhanh nhất hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được thăm khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xem thêm bàiXem thêm bài viết: Nướu răng bị sưng là hiện tượng của bệnh gì?